Cẩm nang mới nhất cho người nước ngoài lưu học tại Nhật Bản

> Japanese Top

  1. tsk-school.com TOP
  2. Multi-Language Contents
  3. Cẩm nang mới nhất cho người nước ngoài lưu học tại Nhật Bản

Multi-Language Contents

Studying Abroad in Japan I Love Japan and Want to Study There! I Want to Become a Bridge Between Japan and My Country!

Cẩm nang mới nhất cho người nước ngoài lưu học tại Nhật Bản

Số lưu học sinh người nước ngoài hiện đang học tập
tại các trường đào tạo chuyên môn lên tới 30,000 người.

Theo điều tra mới nhất, số lượng lưu học sinh người nước ngoài đang theo học tại các tổ chức giáo dục cao cấp tại các trường chuyên môn, các trường đại học‧cao học … tại Nhật Bản là khoảng140,000 người, tăng thêm 4,000 người so với năm ngoái. Số lượng lưu học sinh tại các trường chuyên môn cũng tăng thêm 20 % so với năm ngoái, với số học sinh đang học tập là 30,000 người.
Theo quan sát về nơi sinh của lưu học sinh có thể nhận thấy, số lượng lưu học sinh đến từ Trung Quốc chiếm 1/2 tổng số lượng lưu học sinh, số lưu học sinh đến từ Việt Nam tăng lên vô cùng nhanh chóng, thay thế Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ hai về tổng số lưu học sinh. Tiếp sau đó là Nepal, Đài Loan, Thái Lan. Ngoài số lượng lưu học sinh từ các quốc gia châu Á tăng trưởng theo từng năm, thì cùng với trào lưu 「Hot Japan」, các quốc gia, khu vực có lưu học sinh tới theo học tại Nhật Bản ngày càng có xu hướng tăng một cách rõ ràng.

Tỉ lệ số lượng lưu học sinh được phân theo quốc gia‧khu vực (năm 2015)

Thay đổi về số lượng lưu học sinh

  • 「Tổng số lượng lưu học sinh」không bao gồm 44,970 lưu học sinh đang theo học tại các trường đào tạo tiếng Nhật. Theo số liệu năm 2004, nếu bao gồm cả số lượng lưu học sinh đang theo học tại các trường đào tạo tiếng Nhật thì tổng số lượng lưu học sinh lên tới 184,155 người, tăng thêm 16,010 người (9.5%) so với năm 2013.

Nhập học tại các trường chuyên môn‧Tốt nghiệp‧làm việc

Chế độ học bổng cho lưu học sinh

Sinh viên lưu học tự túc cũng có thể xin cấp học bổng với số tiền hàng tháng là 48,000 yên Nhật.

Lưu học sinh lưu học bằng chi phí của Nhà nước được cấp học bổng của chính phủ Nhật Bản ( Bộ Giáo dục, thể thao, văn hóa, khoa học), sinh viên lưu học tự túc nhận học bổng theo chế độ học bổng của tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản. Ngoài ra, chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ cũng cung cấp các chế độ học bổng khác nhau.

Lưu học sinh người nước ngoài lưu học bằng chi phí của Nhà nước được cấp học bổng của chính phủ Nhật Bản ( Bộ Giáo dục, thể thao, văn hóa, khoa học)

〔Số tiền học bổng được chi trả〕

Mỗi tháng 117,000 yên Nhật (năm 2016)

〔Đơn vị thực hiện〕

Bộ Giáo dục, thể thao, văn hóa, khoa học, bộ phận lưu học sinh đi học bằng chi phí nhà nước Phòng giao lưu lưu học sinh, ban lưu học sinh‧học sinh giáo dục cao cấp

〔TEL〕

03-5253-4111(Đại diện)

〔URL〕

http://www.mext.go.jp/

Chế độ học bổng giành cho lưu học sinh người nước ngoài lưu học tự túc

〔Số tiền học bổng được chi trả〕

:Mỗi tháng 48,000 yên Nhật (năm 2016)

〔Đơn vị thực hiện〕

:Tổ chức pháp nhân hành chính độc lập hỗ trợ học sinh Nhật Bản
Bộ phận cung cấp học bổng quốc tế

〔TEL〕

03-5220-6030

〔URL〕

http://www.jasso.go.jp/

Bảo hiểm y tế

Toàn bộ lưu học sinh đều có thể tham gia chế độ 「Bảo hiểm y tế quốc dân」 với các quyền lợi giống như các công dân Nhật Bản.

Toàn bộ lưu học sinh bất kể thời gian lưu trú tại Nhật Bản là bao lâu, chỉ cần có visa lưu trú với tư cách 「lưu học」, đều phải tham gia chế độ 「Bảo hiểm y tế quốc dân」của Nhật Bản. Các bạn lưu học sinh có thể tới tổ chức hành chính địa phương nơi các bạn đăng ký thủ tục lưu trú để làm thủ tục xin tham gia bảo hiểm y tế quốc dân. Chi phí bảo hiểm phải chi trả hàng tháng căn cứ vào địa phương nơi bạn lưu trú và thu nhập hàng tháng của bạn mà có thể không giống nhau. Chỉ cần có tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, bạn sẽ chỉ phải chi trả 30% chi phí y tế điều trị khi sử dụng các dịch vụ y tế.

Định nghĩa tư cách lưu trú「Lưu học」

【Nội dung hoạt động】
Tham gia học tập tại các trường đại học, các trường đào tạo chuyên môn, các trường cao đẳng hoặc các tổ chức giáo dục đào tạo có tiêu chuẩn tương đương tại Nhật Bản.

Thời gian lưu trú:
4 năm 3 tháng, 4 năm, 3 năm 3 tháng, 3 năm, 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm, 6 tháng, 3 tháng

「Số lượng lưu học sinh muốn làm việc tại Nhật Bản」và 「Số lượng các công ty muốn nhận sử dụng người nước ngoài vào làm việc」đều đang không ngừng gia tăng

Theo dữ liệu tháng 3 năm 2014, đầu ra của lưu học sinh tốt nghiệp các trường chuyên môn (hình「Đầu ra của lưu học sinh tốt nghiệp các trường chuyên môn」 ), 「Số lưu học sinh làm việc tại Nhật Bản」chiếm 31.3% (năm 2013 là 26.3%), số người nhập học tiếp tục học lên cao tại các trường đại học và các trường chuyên môn là 17.1%, muốn về 「Tổ quốc」là 14.1%, ngoài ra, tiếp tục ở lại Nhật Bản tham gia các hoạt động tìm kiếm việc làm cũng chiếm 14.1% (năm 2013 là 12.2%).Trong tổng số lượng lưu học sinh nếu bao gồm cả số lượng lưu học sinh đang tham gia các hoạt động tìm kiếm việc làm, thì số lượng chọn lựa ở lại Nhật Bản làm việc chiếm gần 1/2, so sánh với số liệu của năm ngoái, thì đang có chiều hướng gia tăng.
Mặt khác, căn cứ vào dữ liệu điều tra các công ty có nguyện vọng sử dụng lưu học sinh người nước ngoài (hình「Có sử dụng lưu học sinh người nước ngoài trong năm nay」) thể hiện , số công ty trả lời「có sử dụng lưu học sinh người nước ngoài trong năm nay」là 52.3%, so với số liệu điều tra của năm ngoái (46%) có gia tăng. Ngoài ra, nếu đem tỉ lệ số công ty trả lời「Có tổ chức tuyển dụng, nhưng chưa đạt được thỏa thuận nhận sử dụng」 là 28.2%, so sánh với số công ty trả lời「Đã sử dụng」có thể thấy có tới 80% các công ty có nguyện vọng nhận lưu học sinh người nước ngoài.
Từ xu hướng mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài của các công ty, có thể thấy trước nhu cầu sử dụng nhân tài người nước ngoài của các công ty sẽ ngày càng gia tăng. Đặc biệt những lưu học sinh đã học tập tại Nhật Bản, không chỉ có năng lực tiếng Nhật ưu tú, mà còn rất am hiểu tập quán cũng như văn hóa Nhật Bản, được các tổ chức, các công ty đánh giá cao.

Phát triển đầu ra của lưu học sinh sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn
(Không bao gồm đào tạo tiếng Nhật)

Về visa làm việc tại Nhật Bản của lưu học sinh (ví dụ)

※ Thời gian lưu trú là 5 năm, 3 năm, 1 năm hoặc 3 tháng

Số công ty sử dụng lưu học sinh người nước ngoài trong năm nay

Visa「 Tiến hành hoạt động đặc biệt」giành cho những lưu học sinh đang tiến hành hoạt động tìm việc kiếm việc làm

Tại Nhật Bản, lưu học sinh sau khi tốt nghiệp tại các trường chuyên môn hoặc các trường đại học, nếu có nhu cầu muốn được tiếp tục ở lại Nhật Bản để tiến hành hoạt động tìm kiếm việc làm, có thể được cấp visa lưu trú giành riêng cho hoạt động tìm kiếm việc làm「 Tiến hành hoạt động đặc biệt」. Thời gian lưu trú là 6 tháng kể từ sau khi tốt nghiệp, tối đa là 1 năm sau khi tốt nghiệp.